Thị trường đầu tư bất động sản trong năm 2020

Thị trường đầu tư bất động sản trong năm 2020. Đợt đại dịch Covid lần này không khiến tâm lý khách hàng hoang mang hay sợ hãi như lần trước nhưng nó là đòn đau giáng vào kinh tế của các nhà đầu tư. Không ai dám mạo hiểm đổ tiền vào Bất Động Sản trong tình hình tài chính đang bấp bênh, càng về các tháng cuối năm 2020 nhu cầu tích trữ tiền mặt càng cao. Nhà đầu tư vốn mỏng không dám vay ngân hàng, dân có tiền thì tập trung dự trữ phòng trường hợp kinh tế đi xuống sâu hơn.

Thị trường bất động sản sẽ trầm lắng trong bao lâu

Lý giải về nguyên nhân sự sụt giảm về nhu cầu mua bán Bất Động Sản, bên cạnh yếu tố tác động mạnh từ Covid-19, các chuyên gia đầu ngành cho rằng, rào cản nguồn cung và pháp lý cũng đang bị ảnh hưởng đến sức mua của thị trường. Nguồn cung nhà ở tại TP.HCM trên cả hai phân khúc là căn hộ và nhà phố đều chứng kiến sự tụt giảm mạnh. Lượng căn hộ trên thị trường sơ cấp 6 tháng đầu năm nay chỉ khoảng 8.000 căn giảm 51% so với cùng kỳ. Tình trạng tương tự cũng xảy ra với phân khúc biệt thự,nhà phố, với lượng sản phẩm giảm 42% theo năm xuống còn 3.249 căn/nền. Đất nền giảm mạnh hơn 52%. Thiếu sản phẩm mới làm nguồn hàng thiếu sự đa dạng, người mua mất đi nhiều sự lựa chọn. Điều này khiến cho tất cả người mua ở thực và giới đầu tư khó tiếp cận nguồn sản phẩm phù hợp cả về giá tiền và vị trí.

Tuy nhiên vào thời điểm khó khăn này, từ một góc nhìn khác lại là một cơ hội rất lớn cho các doanh nghiệp hay cá nhân có khả năng tài chính tốt, có nhiều kinh nghiệm trong việc đầu tư Bất Động Sản không chỉ trong và ngoài nước. Chính phủ đang có những rà soát pháp lý ngày càng chặt chẽ hơn, đây được ví như tấm màng lọc lớn, nhằm giữ lại cho người dân được lựa chọn và sử dụng những sản phẩm sạch và chất lượng nhất, đồng thời giúp thị trường loại bỏ các công ty môi giới Bất Động Sản không uy tín hoặc có năng lực tài chính thấp kém.

Theo giới chuyên gia trong ngành Bất Động Sản khó có chuyện đóng băng mà sẽ sớm phục hồi lại được trong năm 2021. Nhà đầu tư không quay lưng với nhà đất chỉ vì thị trường này hết tiềm năng mà chủ yếu là vì yếu tố dịch bệnh tạm thời tạo ra tâm lý lo ngại và thiếu nguồn hàng hấp dẫn. Hiện nay một lượng lớn dòng tiền dài hạn vẫn đang dừng lại chờ đợi nghe ngóng cơ hội. Một khi dịch bệnh ổn định thị trường sẽ sớm khôi phục và nhu cầu giao dịch nhà đất có thể bùng nổ trở lại sau một thời gian dài chờ đợi.

Thị trường nhà đất năm 2020 tiếp tục kịch bản cầu lớn, cung giảm

Năm 2019, thị trường nhà đất bất động sản TP.HCM đã chứng kiến sự sụt giảm nghiêm trọng về nguồn cung các dự án nhà ở sơ cấp. Chỉ có có 46 dự án với 24,803 sản phẩm đủ đạt điều kiện bán hàng, và lượng cung chào bán là 27,242 sản phẩm. Nguyên nhân chính dẫn đến vấn đề này là việc rà soát, khâu kiểm tra việc tuân thủ quy định pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai… tại các dự án.

Bên cạnh đó, tâm lý e ngại của nhiều khách hàng khi thị trường bất động sản xuất hiện nhiều dự án không phù hợp với quy định chung của pháp luật, trong khi nguồn thông tin từ những cơ quan quản lý Nhà nước gần như không đủ để giúp họ tự kiểm tra pháp lý dự án cũng là nguyên nhân khiến thị trường kém sôi động.

Một hệ lụy kéo theo bởi khan hiếm nguồn cung dự án mới đó là giá bán tăng đột biến, có những dự án trong năm 2019 tăng lên khoảng gần 10%. Tuy vậy, khan hiếm nguồn cung không phải do không còn dư địa phát triển mà là tạm thời ngưng phát triển từ các cơ quan quản lý của nhà nước.

Do đó, vấn đề sụt giảm nguồn cung chỉ mới là tạm thời, hoàn toàn có thể khắc phục được. Việc giá bán tăng mạnh khó có thể được khách hàng chấp nhận, thể hiện rõ ở một số dấu hiệu như lượng khách mua đầu cơ sụt giảm, ở những dự án đẩy giá quá cao thì tỷ lệ hấp thụ lại thấp.

Khan hiếm nguồn cung, cơ hội mở ra cho các nhà đầu tư thứ cấp

Số lượng dự án bất động sản đủ điều kiện đưa sản phẩm vào thị trường 2020 vẫn chưa thấy nhiều tín hiệu khả quan, trong khi Nhà nước vẫn chưa cho thấy động thái cải thiện xem xét phê duyệt và cấp phép cho các dự án bất động sản mới.

Trước nhiều dự báo nguồn cung nhà ở sơ cấp liên tiếp sụt giảm, năm 2020 hứa hẹn sẽ là năm thuận lợi cho các chủ đầu tư đã được chấp thuận mở bán cũng như có đủ giấy phép xây dựng. Đồng thời, đây cũng là thời điểm “vàng” cho những nhà đầu tư thứ cấp tiến lên khi dự án sơ cấp vẫn chỉ “nhỏ giọt” ra thị trường.

Theo khảo sát của CBRE Việt Nam đưa ra gần đây nhất, thị trường bất động sản thứ cấp đang diễn ra rất sôi động với biên độ tăng giá cao. Cụ thể, tại Thủ Thiêm (Quận 2) giá thứ cấp tăng từ 36 đến 91% tính từ năm 2017 – 2019. Tại Thảo Điền mức tăng giá thứ cấp từ 20 đến 65%. Khu vực An Phú ghi nhận mức tăng 20 đến 40%. Cũng tại khu vực Quận 2, phường Thạnh Mỹ Lợi có mức tăng giá bất động sản trên thị trường thứ cấp khá ấn tượng từ 15 đến 30%. Trong khi đó, tại Quận Bình Thạnh mức tăng đạt từ 10 đến 35% so với giá mua ban đầu từ chủ đầu tư.

>> xem video dự án Opa Skyline Bình Dương

Trong khi giá thứ cấp tăng mạnh tại một số khu vực thì giá bán trên thị trường sơ cấp tại TP.HCM dao động tầm trung ở mức 10 – 20% (tính từ năm 2017 cho đến năm 2029, theo CBRE Việt Nam). Cụ thể tại Quận 4 tốc độ tăng giá sơ cấp từ 10 – 15%; Thủ Thiêm (Quận 2) từ 18 – 22%; Thảo Điền 10 – 16%; An Phú 14 – 20%; khu vực Quận 1 mức tăng 10 – 16%; Quận Bình Thạnh ghi nhận mức tăng sơ cấp đạt 13 – 18%.

Dự án aqua city Novaland có nên mua trong năm 2020

Các dự án nhà phố Compound có sức thu hút rất lớn và vô cùng khan hiếm trên thị trường hiện nay. Các dự án Compound của Aqua City Novaland luôn được khách hàng đón nhận rất nhiều. Điển hình như Lakeview City. Do đó, dự án aqua city chắc chắn sẽ thu hút được rất nhiều khách hàng quan tâm nhờ “tiếng thơm” từ dự án trước đó.

Loại hình Nhà phố xây sẵn cũng là một lợi thế riêng của Aqua City so với các phân khu khác trong Khu đô thị kinh tế mở (hay thành phố mơ ước Dreamland City), loại hình này vượt trội hơn về tốc độ lấp đầy dân cư. Thường thì chỉ 6 tháng đến 2 năm sau khi nhận nhà, các dự án nhà phố xây sẵn cư dân lấp đầy rất nhanh chóng khoảng 60% – 80%. Khi cư dân về ở đông đúc, kéo theo nhiều dịch vụ để phục vụ quý cộng đồng cư dân tại đây. Đồng thời làm giá bán dự án tăng vượt nhanh chóng.

Cuối cùng, cũng không cần nói thêm nhiều hơn nữa, vì tiềm năng của Aqua City là không thể chối cãi khi các giai đoạn mở bán các phân khu trước đều trong tình trạng cháy hàng.