Những điều cần biết về vữa xây dựng

Hầu hết những gia đình hay nhà thầu dự định xây dựng một công trình đều dành thời gian để tìm hiểu quá trình xây dựng. Các kinh nghiệm thiết yếu trong việc xây dựng để đảm bảo rằng quá trình ất diễn ra suôn sẻ và không gặp bất cứ vấn đề nào. Tìm hiểu về vữa xây dựng cũng là một vấn đề quan trọng bạn nên lưu ý. Bởi vữa là nguyên liệu được sử dụng cho rất nhiều công đoạn khi xây một công trình nhà ở. Dưới đây sẽ là những thông tin cần thiết liên quan đến vữa xây dựng mà bạn cần lưu ý.

Khái niệm vữa xây dựng

Vữa xây dựng là một loại đá xây dựng nhân tạo được tạo thành từ những thành phần chính bao gồm chất kết dính, nước, cốt liệu và phụ gia. Các thành phần này được nhào trộn với một tỷ lệ nhất định để tạo ra vật liệu vữa chất lượng.

Trong một vài trường hợp vữa được thêm một vài chất phụ gia để làm tăng các tính chất của vữa xây dựng.

Đặc điểm của vữa xây dựng

Đặc điểm của vữa xây dựng là chức những hạt có kích thước nhỏ mịn. KHi xây và trát phải dàn một lớp mỏng. DIện tích tiếp xúc với bề mặt nền xây, bề mặt nền trát và không khí khá lớn nên nhanh bị mất nước. Do đó, cần dùng lượng nước trộn vữa nhiều hơn so với bê tông ( bê tông là hỗn hợp của cát, đá xây dựng, xi măng và các phụ gia).

Vì trong vữa không có chứa các cốt liệu lớn nên khả năng chịu cường độ thấp hơn so với bê tông cùng lượng và cùng chất kết dính.

Thành phần có trong vữa xây dựng

Như đã biết vữa là một thành phần hỗn hợp bao gồm nhiều nguyên liệu khác:

Chất kết dính

Để tạo sự liên kết trong vữa người ta sử dụng các loại thành vô cơ như xi măng pooc lăng, xi măng pooc lăng hỗn hợp, xi măng pooc lăng xỉ hạt lò xo, xi măng pooc lăng puzolan, vôi không khí, vôi thủy, thạch cao xây dựng,… Sử dụng chất kết dính phải đảm bảo vữa có cường độ và độ ổn định trong điều kiện cụ thể.

Cốt liệu

Cốt liệu cát được sử dụng trong vữa xây dựng làm giảm khả năng co ngót và và làm tăng sản lượng của vữa.

Cát sử dụng trong vữa có thể là cát xây dựng tự nhiên hoặc cát nhân tạo. Chất lượng cát có ảnh hưởng trực tiếp đến cường độ của vữa.

Phụ gia

Khi trộn vữa cũng có thể thêm các phụ gia vô cơ như sét dẻo, cát nghiền nhỏ, bột đá puzolan,… Hàm lượng phụ gia trong vữa phải được kiểm tra và thực nghiệm.

Nước

Nước cung cấp để trộn vữa cần là nước sạch, không có váng dầu mỡ. Và phải được cung cấp đầy đủ trong quá trình thi công.

Các loại vữa xây dựng

Có bốn loại vữa xây dựng như sau:

Vữa vôi

VỮa vôi bao gồm các thành phần là vôi, nước, xi măng, cát trộn với nhau. Được sử dụng để xây các căn nhà cấp 4 và nhà 3 gian truyền thống.

VỮa xi măng

>> Xem thêm: Những loại cát đá xây dựng tphcm

Có hai loại vữa xi măng đó là vữa xi măng nguyên chất bao gồm xi măng trộn với nước. Dùng cho đánh màu và chống thấm các vị trí bể nước, bể xí, mái bằng,…

Loại còn lại là vữa cát xi măng cát. VỮa có thành phần chính là xi măng, cát xây dựng và nước. Dùng để trát tường, xây, ốp lát hay láng ở nhiều vị trí khác nhau. 

Vữa tam hợp

Là loại vữa thêm vôi hoặc sét dẻo với một lượng lớn xi măng để làm tăng cường độ của vữa. Vữa loại này thường được dùng tại các vị trí chịu lực. Dùng trong ốp, lát, xây trát ở hầu hết mọi nơi. 

Vữa thạch cao

Là hỗn hợp gồm thạch cao trộn với nước. Lượng nước được thêm vào chiếm từ 65 đến 90%. Loại vữa này được dùng xây trát nội ngoại thất tại các vị trí không bị ẩm.

Cách trộn vữa xây dựng

Tỷ lệ trộn vữa xây dựng dựa trên bao bì hoặc theo kinh nghiệm của người xây dựng. Tỷ lệ cát và xi măng có thể là 3:1 hoặc 4:1. 

Dụng cụ cần chuẩn bị: xẻng vuông; bay; xô chậu; nguyên liệu trộn vữa cát, xi măng , nước,…

Quy trình:

Trộn đều cát và xi măng với tỷ lệ như đã dự tính sao cho thành một hỗn hợp đồng nhất. Cho nước tư từ vào và trộn đều cho đến khi thành hôn hợp có độ nhão phù hợp. 

  • Nếu vữa thiếu nước sẽ khô nhanh, không thể điều chỉnh gạch. Cách khắc phục là đổ thêm nước vào cho đến khi đủ dùng.
  • Nếu vữa quá nhão sẽ dễ bị chảy xệ. VIên gạch không vào được vị trí cần đặt. Cách khắc phục là trộn thêm hỗn hợp khô xi măng và cát.
Hỏi và đáp:

Cho nước vào vữa thế nào là đủ?

Lượng nước sẽ tùy vào khối lượng các chất khác là xi măng và cát, các chất phụ gia. THường thợ xây sẽ cho nước theo kinh nghiệm xây dựng của họ. Lưu ý là khi cho nước bạn nên cho một cách từ từ để dễ điều chỉnh hơn.

Nước dùng trong trộn xi măng phải đáp ứng yêu cầu gì?

Nếu nước bạn dùng cho xây dựng là nước máy thì bạn có thể yên tâm. NHưng nếu là nguồn nước khác thì cần đáp ứng các yêu cầu về độ sạch. Không có váng dầu mỡ nổi trên mặt nước. Nước có độ PH từ 4 đến 12,5 

Cát biển có dùng trộn vữa xây nhà được không?

Không nên dùng cát biển nhiễm mặn để xây nhà vì có thể ảnh hưởng đến chất lượng vữa xây. Cát nhiễm mặn làm giảm độ kết dính của vật liệu trong vữa, từ đó làm giảm cường độ của vữa. Giảm độ vững chắc và tuổi thọ công trình.

Có thể mua vật liệu trộn vữa xây dựng ở đâu tại TPHCM?

Bạn có thể tìm hiểu công ty HIệp Hà để mua các loại vật liệu xây dựng uy tín tại đây. Với nhiều năm kinh nghiệm chắc chắn bạn sẽ có thể được cung cấp rất nhiều thông tin bổ ích cho việc xây dựng của bạn. Liên lạc đạt hàng hoặc tư vấn theo số 0799.070.777